Bật mí 4 phương pháp khử khuẩn – loại sạch đến 99% vi khuẩn

Phương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả 

Trang chủ | Blog | Khử Khuẩn | Bật mí 4 phương pháp khử khuẩn – loại sạch đến 99% vi khuẩn

Phương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả 

Như đã biết khử khuẩn là một điều vô cùng cần thiết giúp chúng ta loại bỏ được những loại vi khuẩn bảo vệ sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, khử khuẩn thế nào cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Bên cạnh những phương pháp khử khuẩn như dùng các loại hóa chất thì còn phương pháp khử khuẩn nào nữa không ? Ngay bây giờ hãy cùng Phúc Hưng tìm hiểu mẹo để khử khuẩn tại nhà nhé.

Khái niệm khử khuẩn 

Khử khuẩn Cần Thơ là dịch vụ nhằm gây tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển sinh vật, nấm mốc,…để mang lại một không gian sạch sẽ thoáng mát cho gia đình và người thân của bạn. Đặc biệt với những mặt bạn hay tiếp xúc cần phải vệ sinh kỹ càng hơn bao giờ hết như bàn ghế, tay nắm cửa, công tác đèn, bồn rửa,.. Dịch vụ này cũng không chỉ khử khuẩn nhà ở, chung cư mà còn kho hàng, xưởng sản xuất.

Trích: Dịch vụ khử khuẩn Cần Thơ 

Dịch vụ Phun khử khuẩn Cần Thơ
Phun khử khuẩn Cần Thơ

Phương pháp khử khuẩn cũng được chia làm 3 mức độ chính:

Khử khuẩn ở mức độ thấp: Ở mức độ này thì các đối tượng khử khuẩn chủ yếu là các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với các chất thải có nguy cơ lây bệnh (trường hợp này chỉ tiêu diệt được virut vi khuẩn gây hại).

Khử khuẩn mức độ trung bình: Đối tượng khử khuẩn là các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh. Trường hợp này có thể tiêu diệt được mycobacteria

Khử khuẩn mức độ cao: Đối tượng khử khuẩn ở đây là các ống soi mềm, đèn soi thanh quản hay ống nội soi khí quản,..

Xem thêm: Vệ sinh công nghiệp tại Cần Thơ

Phương pháp khử khuẩn hiệu quả 

Chúng ta đã biết về khái niệm khử khuẩn rồi vậy phương pháp khử khuẩn được thực hiện như thế nào ? Có khá nhiều phương pháp để có thể tiến hành khử khuẩn và nó được chia làm 2 loại chính:

  • Phương pháp hóa học: Sử dụng hóa chất và khí ozon để khử khuẩn
  • Phương pháp vật lý : Sử dụng nước nóng, tia cực tím,.. để khử khuẩn

Khử khuẩn bằng hóa chất 

Đây là phương pháp phổ biến nhất để khử khuẩn. Tùy theo độ nhạy cảm vi khuẩn mà hiệu quả khử khuẩn nó sẽ khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ lau kính Cần Thơ

Hóa chất khử khuẩn
Hóa chất khử khuẩn

Bạn có thể tìm đọc: 5 loại hóa chất thường dùng cho khử khuẩn 

Tuy nhiên khi sử dụng cách này bạn cũng nên thực sự cẩn thận và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất tránh trường hợp không may xảy ra. Nếu không pha theo đúng liều lượng và nồng độ như quy định thì hiệu quả khử khuẩn sẽ giảm xuống đáng kể. Nếu pha quá cao thì có thể gây tổn thất đồ đạc.

Do đó khi sử dụng phương pháp này thì các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ khử khuẩn thường sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tiến hành đo đạc đánh giá lượng hóa chất cho phù hợp.

Xem thêm: Mẹo khử khuẩn phòng ngủ tại nhà

Khử khuẩn bằng Ozone 

Phương pháp khử trùng bằng ozone
Phương pháp khử trùng bằng ozone

Khái niệm phương pháp khử trùng bằng Ozone

Đây là phương pháp khử trùng sử dụng Ozone. Sau khi hòa tan vào nước, ozon là một chất oxi hóa mạnh, nó sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp oxy hóa các chất vô cơ và hữu cơ trong nước bằng việc sử dụng một lượng lớn oxy gốc tự do để phá hủy lớp vỏ tế bào và oxy hóa toàn bộ tế bào bên trong

Xem thêm: Dịch vụ giặt sofa tại Cần Thơ

Nguyên tắc khử trùng 

Quá trình khử khuẩn bằng Ozone là quá trình oxy hóa mạnh khiến nhiều thành phần trong tế bào vi sinh vật tạo ra các phản ứng hóa học , dẫn đến những thay đổi không thể đảo ngược và chết. Ozone là chất có tính phổ biến khá rộng và đạt được hiệu quả cao tiêu diệt nhanh chóng các loại vi trùng, vi rút và mầm bệnh. Nó phá hủy cấu trúc sinh học của vi khuẩn, vi rút trong một khoảng thời gian ngắn xuyên qua thành tế bào và làm chúng mất khả năng tồn tại. Thậm chí chúng còn có thể oxy hóa glucoso sâu bên trong vi khuẩn, vi rút, xâm nhập vào các thành tế bào của chúng phá hủy các bào quan làm tế bào trải qua sự sai lệch về tính thẩm thấu, dẫn đến cô lập và làm chết tế bào.

Phương pháp khử khuẩn bằng hơi nước nhiệt độ cao 

Hơi nước nóng là một phương pháp rất hiệu quả giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút. Thông thường phương pháp này được khử khuẩn ở nhiệt độ trên 130 độ C và kéo dài trong 10 phút. Do áp lực mạnh của hơi nước nóng các protein và các chất keo sinh học trong cơ thể vi khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh bị biến dạng trong điều kiện ẩm và nóng. Hơi nước đi vào trong tế bào phá hủy cấu trúc tế bào và làm tăng hiệu quả diệt khuẩn. Phương pháp này cũng được áp dụng để vệ sinh nệm, sofa.

Xem thêm: Dịch vụ giặt nệm tại Cần Thơ diệt khuẩn bằng hơi nước nóng

Phương pháp khử khuẩn Pasteur

Máy khử khuẩn
Máy khử khuẩn

Phương pháp khử khuẩn Pasteur hay còn gọi phương pháp sử dụng nước nóng để khử khuẩn. Cũng giống như phương pháp khử khuẩn bằng hơi nước nóng tuy nhiên phương pháp này sẽ sử dụng lò hấp chuyên dụng Pasteur với hệ thống tự động hóa cao để khử khuẩn. Ngoài ra cũng có thể sử dụng máy rửa khử khuẩn để làm sạch các vật dụng, dụng cụ.Tuy nhiên, đối với các dụng cụ thì phương pháp khử khuẩn đơn giản nhất ngâm trực tiếp dụng cụ này vào nước nóng trên 80 độ, với thời gian ngâm trung bình là 30 phút. Trước khi ngâm các dụng cụ này vào nước nóng thì bạn nên rửa sạch dụng cụ này bằng các chất tẩy rửa và nước.

Ưu điểm của phương pháp khử khuẩn bằng hơi nước nóng cũng như phương pháp khử khuẩn bằng Pasteur mang lại hiệu quả tốt và không gây hư hỏng đến đồ đạc, dụng cụ. Hơn thế nữa thời gian khử khuẩn cũng rất nhanh và chi phí khử khuẩn cũng rất hợp lý, tiết kiệm. Lưu ý sau khi khử khuẩn xong thì các dụng cụ cần được làm khô.

Xem thêm: Vệ sinh alu tại Cần Thơ

Phương pháp khử khuẩn bằng cách sử dụng tia cực tím

Phương pháp khử khuẩn bằng tia cực tím
Phương pháp khử khuẩn bằng tia cực tím

Khử khuẩn bằng tia cực tím là phương pháp sử dụng các bước sóng thích hợp ( khoảng 250 – 280nm ) của tia cực tím để phá hủy cấu trúc phân tử của DNA hay ARN trong tế bào vi sinh vật gây chết hoặc ức chế các tế bào để đạt được hiệu quả khử khuẩn. Tùy vào độ dài bước sóng, khoảng nhiệt độ và cường độ sử dụng ánh sáng, loại vi sinh vật thì hiệu quả khử khuẩn cũng sẽ khác nhau. Có khá nhiều các đơn vị áp dụng phương pháp khử khuẩn này để tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch không khí. Tuy nhiên chúng ta rất cẩn thận khi sử dụng phương pháp này bởi nếu không cẩn thận thì tia cực tím sẽ ảnh hưởng đến da và mắt và gây ra các bệnh như ung thư da. Do đó khi sử dụng phương pháp này thì bạn nên lưu ý và thực hiện cẩn thận theo đúng quy trình.

Xem thêm: Vệ sinh biển hiệu Cần Thơ

Lưu ý: 

  • Đối với mỗi loại vi khuẩn khác nhau thì hiệu quả khử trùng cũng sẽ khác nhau.
  • Cường độ, thời gian xử lý, thời gian tiếp xúc cũng ảnh hưởng đến quá trình khử khuẩn

Do đó bạn cần phải xem xét cân nhắc các điều kiện để điều chỉnh phương pháp khử khuẩn cho hợp lý. Trên đây là một số chia sẻ của Phúc Hưng, mỏng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn

 VỆ SINH CÔNG NGHIỆP PHÚC HƯNG

Mẹo Giặt Sofa Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả 2023

ContentsPhương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả Khái niệm khử khuẩn Phương pháp khử...XEM TIẾP[...]

Bật mí mẹo giặt nệm tại nhà gồm 5 bước | bạn biết chưa?

ContentsPhương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả Khái niệm khử khuẩn Phương pháp khử...XEM TIẾP[...]

5+ mẹo tẩy nấm mốc trong nhà hiệu quả

ContentsPhương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả Khái niệm khử khuẩn Phương pháp khử...XEM TIẾP[...]

Mẹo vệ sinh máy rửa chén nhanh chóng, hiệu quả trong 5 phút

ContentsPhương pháp khử khuẩn phòng ngủ an toàn hiệu quả Khái niệm khử khuẩn Phương pháp khử...XEM TIẾP[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0927.2222.00