Quy trình vệ sinh nhà xưởng 5 bước đơn giản mà bạn cần biết

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trang chủ | Blog | Vệ sinh công nghiệp | Vệ sinh kho xưởng | Quy trình vệ sinh nhà xưởng 5 bước đơn giản mà bạn cần biết

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

 Quy trình vệ sinh nhà xưởng giúp cho việc thi công vệ sinh nhà xưởng đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được quy trình vệ sinh nhà xưởng là gì? Có bao nhiêu bước thực hiện? Tất cả đều có ở bên dưới bạn nhé!

Xưởng là nơi gây ra nhiều bụi bẩn nhất trong  cơ sở của doanh nghiệp, nếu lâu ngày mà không được vệ sinh dọn dẹp sẽ xuất hiện nhiều bụi bẩn, mạng nhện sẽ xuất hiện lên trần, vách nhà, hệ thống đường ống, đường dây điện, cột… Đặc biệt là vách và nóc trần của xưởng chịu tác động của mưa gió ánh mặt trường thường xuyên, nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm bay màu, gỉ sét. Tệ hơn hơn nếu xưởng của bạn là xưởng sản xuất đồ gỗ, đồ may mặc, bao bì đóng gói để lâu không vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công tác phòng chống cháy nổ như chập điện, tạo điều kiện cho ngọn lửa lan nhanh hơn bất kì nơi nào

Xem thêm: Vệ sinh nhà xưởng Cần Thơ

Hãy cùng Phúc Hưng tìm hiểu về quy trình vệ sinh nhà xưởng để có thể tối ưu việc vệ sinh làm sạch nhà xưởng bạn nhé.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng - Đánh bóng sàn nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng – Đánh bóng sàn nhà xưởng

Lợi ích khi áp dụng quy trình vệ sinh nhà xưởng

Nếu áp dụng một quy trình vệ sinh nhà xưởng thông minh và đúng chuẩn khoa học sẽ giúp công việc vệ sinh trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều, hiệu quả năng suất tăng cao và giúp người thực hiện sẽ tiết kiệm đơn thời gian cũng như chi phí:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Tiết kiệm chi phí
 • Có kế hoạch rõ ràng
 • Không lãng phí thao tác thừa
 • Biết rõ công việc đang làm và đang làm tới giai đoạn nào

Xem thêm: Thiết bị vệ sinh nhà xưởng thường dùng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng - Đánh bóng đá trong nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng – Đánh bóng đá trong nhà xưởng

Nguyên tắc trước khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trước khi tiến hành áp dụng quy trình vệ sinh nhà xưởng, nhân viên vệ sinh công nghiệp cần đảm bảo được một số nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng

 • Vệ sinh nhà xưởng theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài, từ khu vực ướt đến khu vực khô.
 • Tuân thủ việc làm sạch triệt để từng khu vực rồi mới đến vệ sinh khu vực khác.
 • Cái gì không biết, không rõ thì không nên vệ sinh, đụng vào. Phải hỏi ý kiến cấp trên trước khi ra quyết định cụ thể.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng

 • Hóa chất phải được pha trộn đúng theo tỷ lệ cho phép, đúng dung dịch, rõ nguồn gốc.
 • Các bình chứa dung dịch phải có nhãn mác chính xác, ghi rõ công dụng, tên hóa chất, mục đích sử dụng và đặc biệt có có ảnh hưởng như thế nào với con người cũng như môi trường xung quanh.
 • Trong quá trình sử dụng hóa chất vệ sinh, người nhân viên cần phải có đồ bảo hộ cần thiết.
 • Tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất mà mình không biết, không rõ công dụng.
 • Khi dùng hóa chất, nhân viên vệ sinh cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Hóa chất khi được đưa vào sử dụng cần phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng công dụng và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Nguyên tắc sắp xếp xe dụng cụ trong công tác vệ sinh nhà xưởng

 • Phải có sự sắp xếp dụng cụ vệ sinh, đồ đạc trên xe gọn gàng, đúng quy định.
 • Luôn phải có túi nilon bên cạnh xe.
 • Đảm bảo có đầy đủ các dụng cụ thiết yếu phục vụ cho quá trình vệ sinh xưởng.
 • Đầy đủ các loại hóa chất dùng để vệ sinh.

Xem thêm: Vệ sinh công nghiệp Cần Thơ

Quy trình vệ sinh nhà xưởng - Nhân viên thi công vệ sinh xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng – Nhân viên thi công vệ sinh xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Sau đây là các bước của quy trình vệ sinh nhà xưởng hiện nay mà Phúc Hưng thường sử dụng trong công tác vệ sinh nhà xưởng. Các bạn hãy tham khảo nhé:

Bước 1: Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng là khu vực đầu tiên bạn cần phải thực hiện. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng trong vệ sinh nhà xưởng mà nhân việc phải luôn tuân thủ.

Hiện nay các công ty đều xây dựng nhà xưởng có độ cao từ 8-12m tính từ mặt sàn đến mái nhà và trên trần lại có hệ thống đường giắng, hệ thống dây ống bảo vệ, hệ thống khung nâng, hệ thống máng đèn, bóng đèn, quạt trần,… Với độ cao như vậy thì khi làm vệ sinh mái nhà xưởng sẽ gặp một số khó khăn.

Khi vệ sinh trần nhà xưởng, các nhân viên trực tiếp thực hiện cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như nón, mũ, giày và dây thắt an toàn.

Vị trí cao như trần nhà sẽ phải sử dụng xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn để đảm bảo với khoảng cách từ 8m trở lên có thể thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại khu vực trần nhà được sạch sẽ.

Bước 2: Làm sạch khu vực xung quanh nhà xưởng

Ở bước này, nhân viên vệ sinh nhà xưởng sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ đối với nhiều loại bụi khác nhau ở khu vực xung quanh nhà xưởng như các mạng nhện trên tường hoặc các khu vực liên quan khác

Việc vệ sinh làm sạch khu vực xung quanh nhà xưởng, người thực hiện sẽ vệ sinh các loại bụi bẩn, mạng nhện bám trên nhà xưởng. Tùy theo độ cao của nhà xưởng mà bạn cần sử dụng những thiết bị hỗ trợ để công việc được triển khai đảm bảo, an toàn, sạch sẽ. Bạn nên vệ sinh các bức tường xung quanh nhà xưởng, vệ sinh bụi bẩn và mạng nhện tường nhà xưởng sau đó lau sạch lại một lần nữa.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị hiện đại để áp dụng trong công tác vệ sinh, điều này sẽ làm sạch nhà xưởng một cách nhanh chóng và có hiệu quả hơn

Bước 3: Vệ sinh các loại máy móc, thiết bị, dây chuyển sản xuất có trong xưởng

Việc vệ sinh các loại máy móc cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc là vệ sinh từ cao xuống thấp, nhân viên cần tiến hành vệ sinh máy móc thiết bị theo nguyên tắc trên trong nhà xưởng. Tiến hành dùng khăn tẩm hóa chất để lau sạch

Với các thiết bị máy móc, nhân viên vệ sinh không xịt nước trực tiếp vào máy dùng điện và phải đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt sau khi làm sạch. Nhân viên chú ý sử dụng những loại hóa chất và thiết bị làm sạch phù hợp nhất. Trong quá trình làm vệ sinh mà nhân viên phát hiện ra những lỗi hư hỏng của máy thì cần báo lại ngay cho người quản lý để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Tùy từng loại máy móc, thiết bị sẽ có cách vệ sinh làm sạch khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì khi vệ sinh máy móc cần phải có sự tham vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật của nhà máy.

Bởi đội ngũ kỹ thuật sẽ nắm rõ nhất đặc thù và kết cấu của từng loại máy. Thông qua đó sẽ có cách vệ sinh phù hợp để tránh việc làm hỏng máy mà vẫn đảm bảo hiệu quả vệ sinh dọn dẹp máy móc sạch sẽ.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh sàn của xưởng

Sàn nhà thường xuyên có nhiều qua lại nên rất nhanh bị bẩn vì thế công việc vệ sinh luôn phải được diễn ra liên tục đảm bảo cho sàn nhà xưởng luôn sạch sẽ, sáng bóng. Tùy thuộc vào chất liệu sàn nhà mà người thực hiện lựa chọn những phương pháp vệ sinh phù hợp.

Theo đúng như quy trình vệ sinh nhà xưởng thì làm sạch sàn nhà là công đoạn mất nhiều thời gian. Bởi sàn nhà thường rất bẩn và có chứa rất nhiều chất bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Chính vì vậy khi thực hiện vệ sinh làm sạch sàn nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ. Hiện nay các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp thường sử dụng các loại máy móc như máy đánh sàn nhà để làm sạch sàn, máy hút bụi bẩn.

Do đó, việc thực hiện làm sạch sàn nhà sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa sàn nhà cần phải đảm bảo có sự chọn lựa phù hợp. Bởi mỗi một loại sàn nhà sẽ có các loại nước tẩy rửa khác nhau.

Chính vì nguyên nhân như vậy, khi tiến hành vệ sinh khu vực sàn của nhà xưởng luôn tốn rất nhiều thời gian và công sức, cần phải có sự tỉ mỉ trong công thức vệ sinh, tiến hành vệ sinh phải đảm bảo đúng kỹ thuật thì kết quả dọn sạch sàn mới được như mong muốn. Nhân viên vệ sinh phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh sàn, kết hợp với việc sử dụng máy móc thiết bị chà sàn đều tay thì mới có thể làm sạch sàn một cách bóng loáng được.

Lưu ý hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh sàn. Bạn nên tham trước lựa chọn dung dịch hóa chất phù hợp với sàn xưởng mà mình đang tiến hành vệ sinh đánh bóng

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ sau khi đã tiến hành công tác vê sinh

Sau khi tiến hành tất cả các công đoạn vệ sinh nhà xưởng. Chúng ta cần phải kiểm tra một lần nữa toàn bộ nhà xưởng để kịp thời phát hiện ra những lỗ hỏng, các lỗi bỏ xót do bất cẩn của nhân viên. Từ đó kịp thời đưa ra các phương án để sửa lỗi và khắc phục hậu quả

Quy trình vệ sinh nhà xưởng - Vệ sinh trần nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng – Vệ sinh trần nhà xưởng

Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh nhà xưởng

 • Cần phải lên kế hoạch rõ ràng cụ thể trước khi vệ sinh nhà xưởng
 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả các trang thiết bị, máy móc cần thiết để vệ sinh
 • Nhân viên cần phải có tay nghề lao động cao, xử lí được các tình huống và phải tuân theo các quy tắc được nêu ở phía trên
 • Nhân viên vệ sinh cần phải trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, an toàn lao động là trên hết
 • Không được tự tiện vào khu vực cấm, khu vực mà mình không có phận sự để vào
 • Không được tự ý tháo lắp, di dời bất kỳ các chi tiết, thiết bị máy móc nào trong xưởng. Mọi sự thay đổi cần phải có chỉ thị của cấp trên
 • Không được tự ý sử dụng các loại hóa chất mà mình không nắm chắc được công dụng, mục đích sử dụng
 • Mọi hành động cần phải có chỉ thị của cấp trên mới được quyền quyết định
Quy trình vệ sinh nhà xưởng - Đánh bóng sàn nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng – Đánh bóng sàn nhà xưởng

Thông tin liên hệ dịch vụ vệ sinh công nghiệp Cần Thơ của Phúc Hưng

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp Cần Thơ, hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được tư vấn tận tình nhé. Chúng tôi hoạt động 24/7 luôn nha quý khách:

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP PHÚC HƯNG

Cập nhật lần cuối ngày 05/09/2023

5 lý do tại sao vệ sinh nhà xưởng thường xuyên cần biết

ContentsQuy trình vệ sinh nhà xưởngLợi ích khi áp dụng quy trình vệ sinh nhà...XEM TIẾP[...]

Lập Kế Hoạch Vệ Sinh Nhà Xưởng | Đơn Giản và Hiệu Quả

ContentsQuy trình vệ sinh nhà xưởngLợi ích khi áp dụng quy trình vệ sinh nhà...XEM TIẾP[...]

8 Hóa Chất Vệ Sinh Nhà Xưởng thường được sử dụng hiện nay

ContentsQuy trình vệ sinh nhà xưởngLợi ích khi áp dụng quy trình vệ sinh nhà...XEM TIẾP[...]

Vệ Sinh Nhà Xưởng Tại Cần Thơ 2024 – Giá Tốt Nhất Thị Trường

ContentsQuy trình vệ sinh nhà xưởngLợi ích khi áp dụng quy trình vệ sinh nhà...XEM TIẾP[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0927.2222.00